ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร พระราชโอรสองค์หนึ่งที่จำเป็นต้องคำสาปแช่งรุนแรง

ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร ก็เลยออกตามหาทางออก กลับจำต้องตกอยู่ท่ามกลางการต่อสู้ระหว่างคนภายในหมู่บ้านทำเหมืองและก็บรรดาสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า

ในขณะนี้ตอนวัววิด-19 นั้นกำลังระบาดอยู่นี้ คงจะไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าอนิเมะเป็นสิ่งยอดนิยมที่คนจำนวนมากดูกันระหว่างที่ทำงานที่บ้าน (WFH) จำนวนหลายชิ้น ด้วยเสน่ห์ลายเส้นที่สื่ออารมณ์ นำไปสู่การเคลื่อนไหวต่างๆซึ่งให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ไม่เหมือนกับภาพยนตร์ที่ใช้คนมาแสดงอย่างสิ้นเชิงรวมทั้งเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่มีลักษณะเฉพาะบุคคล ที่มีความมากมายหลากหลายทางด้านไอเดียใส่ไว้ด้านในรายละเอียด ทำให้ผู้ชมกำเนิดความจินตนาการไปนานับประการ

แล้วในวันนี้ทางคนเขียนต้องการจะมาเสนออีกอนิเมะเรื่องหนึ่งที่มีความคิดว่าน่าดึงดูดและก็ซ่อนเร้นไปด้วยไอเดียข้อคิดเตือนใจลงไปในอนิเมะนี้ได้อย่างแนบเนียน เป็นอนิเมะเรื่อง Princess Mononoke หรือ โมโนโนเกะ เจ้าฟ้าหญิงจิตวิญญาณที่พงพี ของค่าย Studio Ghibli นั่นเอง ซึ่งได้ผลสำเร็จงานของผู้กำกับไม่ยาซากิ

ผู้ครอบครองรางวัลอนิเมะผุดผ่องสการ์อย่าง Spirited Away แล้วก็ Howl’s Moving Castle โดยจะเอ่ยถึงความไม่ถูกกันระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ ตอนสมัยมุโระมะจิโดยเรื่องจะเริ่มจะเอ๋ยถึงฉากพระราชโอรสอะชิตะกะพระราชโอรสองค์ในที่สุดที่เอะไม่ชิได้ต่อสู้กับภูติผีปีศาจหมูป่ายักษ์ที่รุกเข้ามา ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร  เขาจำเป็นจะต้องยิงธนูใส่ภูติผีปีศาจหมูป่าเพื่อคุ้มครองปกป้องหมู่บ้านเอาไว้ กระทั่งแขนได้รับบาดเจ็บกลับมาไม่โกะแก่ประจำกลุ่มได้ทายไว้ว่าแขนด้านขวาของพระราชโอรสที่ได้รับบาดนั้นเป็นแผลจำเป็นต้องคำแช่งดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

ทำให้เขาตกลงใจเดินทางไปยังป่าที่หมูป่าอาศัย พร้อมหาปัจจัยว่าเพราะเหตุใดเทวดาหมูป่าถึงได้แปลงเป็นซาตานดียิ่งกว่าคอยวันตายไปเฉยๆเผื่อหาทางแก้คำแช่งได้ เขาเดินทางกระทั่งพบเมืองโลหะนคร ดูหนัง Princess Mononoke คนภายในเมืองตัดไม้จากป่าโดยตลอด ทำให้สัตว์ป่าไม่มีที่พักที่อาศัยรวมทั้งออกมาปกป้องรักษาภูมิลำเนาของต้น จนถึงเป็นสงครามระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ขึ้นมา โดยการศึกนั้นฝั่งธรรมขาว่ากล่าวในเรื่องจะมีสุนัขป่า 3 ตัว นำโดยเทวดาสุนัขป่าโมะโระและก็ซัง

เด็กสาวที่โมะโระเลี้ยงไว้ติดตามด้านหลังติดตามมาด้วย พร้อมเหล่ากลุ่มป่ารอช่วยสู้ศึกคราวนี้ ทางฝั่งมนุษย์ จะมีท่านเอะโบะชิ หัวหน้าของเมืองนี้กับเหล่าผู้คนในเมืองร่วมรบในศึกคราวนี้ ไม่ทราบว่าศึกคราวนี้จะจบอย่างไร จำต้องทดลองติดตามที่อนิเมะฉบับเต็มของหัวข้อนี้กันได้เลยค่าโดยสำหรับหัวข้อนี้ทางคนเขียนให้เลย 9 เต็ม 10 ค่า นักเขียนถูกใจการเล่าเรื่องของอนิเมะหัวข้อนี้มากมาย เพราะว่าแทรกสอดแนวความคิดเกี่ยวกับธรรมชาติแล้วก็ปรัชญาได้อย่างพอดีเลย

เพียงพอคนเขียนมองทำให้นึกถึงอีกหนึ่งเรื่องที่พล็อตคล้ายกันเลย อย่างเรื่องมหาการรบซอกเขาที่สาย ของทาง Studio Ghibli ซึ่งเรื่อง จะมีความต่างกันออกไป มีภาพการต่อสู้ที่มองร้ายแรงรวมทั้งการเดินเรื่องค่อนข้างจะเร็วแตกต่างจากเรื่องอื่นๆที่มีการเดินเรื่องที่ออกจะเรียบง่ายแล้วก็จบอย่างสงบเงียบ แต่ว่าลึกซึ้ง

โดยรวมแล้ว เกิดเรื่องที่นักเขียนต้องการเสนอแนะให้ทุกคนได้มาทดลองดูสักหนึ่งครั้ง การันตีว่าจะชอบใจราวกับคนเขียนอย่างไม่ต้องสงสัยเจ้าฟ้าหญิงจิตวิญญาณ ที่พงพี หรือ โมะโนะโนะเกะฮิเมะ (ประเทศญี่ปุ่น: もののけ姫; โรมาจิ: Mononoke Hime) เป็นภาพยนตร์อนิเมะแฟนตาซีอิงประวัติศาสตร์ ที่เขียนและก็ดูแลโดยฮะยะโอะ ไม่ยะซะกิที่สตูดิโอจิบลิ โมะโนะโนะเกะ (ประเทศญี่ปุ่น: 物の怪; โรมาจิ: “Mononoke”) ไม่ใช่ชื่อแม้กระนั้นเป็นคำที่ใช้เรียกภูตผีปีศาจ

ภาพยนตร์หัวข้อนี้เผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นช่วงวันที่ 12 ก.ค. พุทธศักราช 2540 ในสหรัฐฯแล้วก็แคนาดา ช่วงวันที่ 29 ต.ค. รวมทั้ง 26 เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช 2542 เป็นลำดับอะชิตะกะพระราชโอรสองค์ในที่สุดที่เอะไม่ชิต่อสู้กับภูติผีปีศาจหมูป่ายักษ์ที่รุกเข้ามา

เขาจำเป็นต้องยิงธนูฆ่าภูติผีเพื่อคุ้มครองหมู่บ้าน ระหว่างการต่อสู้เขาได้รับบาดเจ็บที่แขน ไม่โกะชราประจำหมู่บ้านพยากรณ์ว่าแผลที่แขนข้างขวาจำเป็นต้องคำแช่งและก็จะขยายไปทำให้เสียชีวิตท้ายที่สุด อะชิตะกะพูดว่าเห็นด้วยผลปรากฏว่าได้ตั้งแต่ชักคันธนูขี้นแล้ว

เขาตกลงใจเดินทางไปยังดินแดนทางด้านตะวันตกเพื่อตามหาสิ่งที่ทำให้เกิดหมูป่าและก็หาปัจจัยที่ทำให้ทวยเทพหมูป่าเปลี่ยนร่างเป็นอสุรกาย ซึ่งอาจมีทางช่วยปรับแต่งคำสาปแช่งได้แทนที่จะอยู่คอยความตาย อะชิตะกะตัดมวยผมออกซึ่งๆหน้าห้องประชุมเป็นเครื่องหมายของการจากไปอย่างคงทนแล้วก็ตายจากสังคมที่เขาอยู่ อะชิตะกะได้รับกริชแก้วจากเด็กผู้หญิงในหมู่บ้านไว้แล้วขี่ยักกุรุกวางแดงคู่ใจของเขาออกมาจากหมู่บ้านไปในเวลาดึก

กลางทางอะชิตะกะผ่านหมู่บ้านที่ถูกซามูไรรุกราน เขาควรต้องป้องกันภัยเพราะว่าถูกกีดขวาง

รวมทั้งถูกจู่โจม แขนที่จำเป็นต้องคำแช่งได้แสดงพลังเหนือธรรมชาติ ทำให้ลูกธนูของเขาตัดแขนขาหรือหัวมนุษย์ได้ เมื่อถึงเมืองต่อไปอะชิตะกะได้เจอกับจิโกะบรรพชิตร่อนเร่ ดูหนัง Princess Mononoke จิโกะและก็อะชิตะกะพักแรมร่วมกัน จิโกะทราบว่าอะชิตะกะเป็นชาวเอะไม่ชิเพราะว่ามองเห็นกวางแดง

ธนูหิน รวมทั้งถ้วยชามที่เขาใช้ เขาบอกอะชิตะกะว่าเขาบางทีอาจเจอกับสิ่งที่ตามหาได้ในป่าของเทพเทวดากวาง “ชิชิกะไม่” ในเทือกเขาด้านตะวันตกที่เต็มไปด้วยเทวดาสัตว์ป่าขนาดยักษ์ จิโกะยังบอกอีกด้วยว่าป่านั้นเป็นดินแดนห้ามที่มนุษย์ไม่บางทีอาจรุกล้ำใกล้กับเทือกเขาด้านตะวันตกมีเมืองโลหะนคร คนภายในเมืองตัดไม้จากป่ามาใช้หลอมแร่เหล็กอย่างสม่ำเสมอ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการต่อสู้กับสัตว์ป่าที่อยากได้ปกป้องรักษาถิ่นอาศัยของตนเอง

การต่อสู้คราวหนึ่งมีสุนัขป่ายักษ์สามตัว ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร นำโดยเทวดาสุนัขป่าโมะโระ ลอบจู่โจมประชาชนที่กำลังขนข้าว เว้นแต่สุนัขป่าสามตัวมีซัง เด็กสาวที่โมะโระเลี้ยงไว้ติดตามมาด้วย คนเมืองเรียกเด็กผู้หญิงนี้ว่า “เด็กสาวสุนัขป่า” หรือ “โมะโนะโนะเกะฮิเมะ” (มีความหมายว่า ซาตานที่สร้างความอารมณ์เสีย หรือ ผีร้ายที่รอรบกวน) การต่อสู้คราวนี้ทั้งยังโมะโระแล้วก็ประชาชนต่างเจ็บดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

วันถัดมาอะชิตะกะเดินทางมาถึงก็ได้เจอผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสลบอยู่สองคนภายในสายธาร ในช่วงเวลาที่เขาลากทั้งคู่ขึ้นจากน้ำก็มองเห็นซังกำลังรักษาแผลให้โมะโระ เมื่อซังหันมาอะชิตะกะก็เลยแนะนำตัวรวมทั้งสอบถามหาชิชิกะไม่ ซังรวมทั้งกรุ๊ปสุนัขป่าไม่ได้ตอบโต้และก็ล่องหนไปอย่างเร็ว อะชิตะกะนำประชาชนคืนกลับสู่หมู่บ้านผลาญเหล็กผ่านป่าที่เต็มไปด้วยวิญญาณต้นไม้ขนาดเล็กที่เรียกว่าโคะดะมะ กลางทางเขายังได้มองเห็นชิชิกะไม่

(เทพเทวดาที่ชีวิตแล้วก็ความตาย ซึ่งเป็นกวางคิรินในกลางวัน รวมทั้งเป็นเงาเดินได้ในยามค่ำคืน) เดินผ่านไป แผลที่จำต้องคำสาปแช่งของเขาสนองตอบกับสิ่งที่มองเห็นอย่างหนักจนกระทั่งเขาจำเป็นต้องกดแขนข้างนั้นลงในชาวโลหะนครต้อนรับอะชิตะกะอย่างอบอุ่น เอะโบะชิ หัวหน้าของเมืองนี้เล่าว่า นะโกะหมูป่ายักษ์ที่เป็นสาเหตุนำเขามาที่นี้เคยเป็นเทวดาประจำป่าที่นี้ แต่ว่าเอะโบะชิยิงนะโกะทำให้คุ้มดีคุ้มร้ายเปลี่ยนร่างเป็นภูติผี

เมื่อทราบเรื่องแขนด้านขวาของอะชิตะกะก็มีความบ้าคลั่งโกรธแค้นจะฆ่าเอะโบะชิ เขาจะต้องใช้มือซ้ายยับยั้งไว้ คนโรคเรื้อนที่เอะโบะชิอุปการะไว้เพื่อประดิษฐ์ปืนขอชีวิตของเอะโบะชิ และก็การันตีว่านางเป็นคนดี เป็นผู้ดูแลพวกเขาตลอดมาโดยไม่ได้เกลียดชัง เอะโบะชิยังซื้อหญิงโสเภณีมาปฏิบัติงานเพื่อปล่อยหญิงพวกนั้นจากซ่องโสเภณี ระหว่างที่เอะโบะชิพาอะชิตะกะดูเมืองอยู่นั่นเอง ซังก็ลอบเข้ามาในเมืองเพื่อฆ่าเอะโบะชิ

อะชิตะกะเข้ากัดกันโดยแสดงให้ทุกคนมีความคิดเห็นว่าความแค้นนี่แหละส่งผลให้เขาจะต้องเขาสาปแล้วก็ใช้พลังจากแขนนั้นระงับการต่อสู้ของทั้งคู่ ดูหนัง Princess Mononoke ทั้งคู่สลบไปเนื่องจากว่าโดนอะชิตะกะตี อะชิตะกะตกลงใจพาซังออกไปจากเมือง

แม้ว่าจะถูกยิงทะลุอกอะชิตะกะก็ยังดื้อด้านใช้พลังจากแขนที่จำต้องคำสาปแช่งเปิดประตูเมืองขี่ยักกุรุนำซังที่สลบออกไปยังป่าได้โดยมีสุนัขป่าสองตัวติดตามไป แต่ว่าท้ายที่สุดอะชิตะกะก็ทนพิษรอยแผลไม่ไหวหล่นลงจากข้างหลังยักกุรุซังไม่ชอบใจที่อะชิตะกะเข้ามาขวางรวมทั้งอบรมสั่งสอนคุณไม่ให้ต่อสู่กับมนุษย์แม้กระนั้นให้มีชีวิตอยู่ถัดไป

ด้วยความโมโหคุณเกือบฆ่าอะชิตะกะ ในขณะที่คุณกำลังจะลงกระบี่อะชิตะกะก็กล่าวว่าคุณงาม ทำให้คุณตระหนกตกใจและก็ทิ้งกระบี่ลง ท้ายที่สุดซังตกลงใจนำอะชิตะกะไปพบชิชิกะไม่ซึ่งรักษาแผลที่อกของเขาแต่ว่าไม่ได้ถอนคำแช่ง

อะชิตะกะพักฟื้นอยู่ในถ้ำสุนัขป่าโดยมีซังดูแลเขาอย่างยอดเยี่ยม

จนกระทั่งเขี้ยวใบไม้ป้อนให้อะชิตะกะด้วยปาก โมะโระซึ่งได้รับพิษจากรอยแผลที่เอะโบะชิยิงสำหรับการต่อสู้ครั้งที่ผ่านเตือนอะชิตะกะว่า มันไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะนำซังออกมาจากเผ่าสุนัขป่า ถ้าเกิดว่าไม่มีป่าซังก็ถูกตาย ท้ายที่สุดเมื่ออะชิตะกะหายดีเขาฝากกริชแก้วให้สุนัขป่านำไปมอบแก่ซัง ซึ่งเมื่อคุณได้มองเห็นก็รับไว้โดยไม่ลังเล

ซังทราบดีว่าพวกหมูป่าภายใต้หัวหน้าเป็นโอคโคะโตะทวยเทพหมูป่ากำลังจัดเตรียมแผนจู่โจมหมู่บ้านผลาญเหล็ก ส่วนเอะโบะชิก็เตรียมพร้อมที่จำทำลายชิชิกะไม่เช่นเดียวกัน มีความเชื่อกันว่าหัวของชิชิกะไม่ให้ความเป็นอมตะแก่ผู้ครอบครอง จิโกะซึ่งตามที่เป็นจริงแล้วเป็นพ่อค้า-คนเก็บของป่าล่าสัตว์ ต้องการจะมอบหัวชิชิกะไม่ให้แก่พระพระราชาธิราชเพื่อทรงใช้พระราชอำนาจปกป้องรักษาโลหะนครจาก

ไดภรรยาวที่ต้องการเข้ามาแย่งชิงความรวยในเมือง ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร เอะโบะชิก็เข้าใจกันอยู่อยู่ว่าซามูไรบางทีอาจใช้จังหวะบุกยึดโลหะนครได้ในตอนที่ออกไปล่าชิชิกะไม่ แต่ว่าคุณก็ดื้อดึงที่จะออกไปล่าชิชิกะไม่กับจิโกะ คนของจิโกะทำกับดักสำหรับกลุ่มป่า รวมทั้งยิงโอคโคะโตะด้วยลูกเหล็กพิษประเภทเดียวที่ใช้กับนะโกะ โอคโคะโตะก็เลยจำต้องเข้าป่าไปพบชิชิกะไม่เพื่อหวังว่าจะได้รับการดูแลและรักษาดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

อะชิตะกะกลับไปยังโลหะนครแม้กระนั้นพบว่าเมืองกำลังถูกจู่โจมรวมทั้งเอะโบะชิกำลังออกไปล่าชิชิกะไม่ เขาคำสัญญากับคนเมืองว่าจะจำเอะโบะชิกลับมา กลางทางยักกุรุถูกยิงแม้กระนั้นอะชิตะกะเจอสุนัขป่าเผ่าโมะโระในซากหมูป่า ก็เลยฝากยักกุรุไว้ที่โลหะนครและก็ขี่สุนัขป่าตามไป เมื่อเขาเจอเอะโบะชิก็รีบเตือนว่าเมืองกำลังถูกจู่โจม

แต่ว่าคุณก็ไม่ย้อนกลับ โอคโคะโตะแปลงร่างเป็นปีศาจร้ายใกล้สระของชิชิกะไม่ ซังบากบั่นยั้งไว้แม้กระนั้นไม่เป็นผลสำเร็จรวมทั้งติดอยู่ในจมูกของหมูป่ายักษ์ที่มีหนอนน่าสะอิดสะเอียนชอนไช ซังกำลังจะจะต้องคำสาปแช่งสิ่งเดียวกับที่อะชิตะกะได้รับจากนะโกะ อะชิตะกะเข้าช่วยเหลือซังแม้กระนั้นถูกสลัดกระเด็นตกน้ำไป ดูหนัง Princess Mononoke โมะโระต่อสู้กับโอคโคะโตะเพื่อช่วยซังและก็มอบคุณให้กับอะชิตะกะ ชิชิกะไม่เข้ามาฆ่าของโมะโระรวมทั้งโอคโคะโตะไป ทั้งคู่ก็เลยหมดลมอย่างสงบเงียบ

พระจันทร์เริ่มแจ้งชัดขึ้นบนฟ้า ชิชิกะไม่แปลงร่างจากกวางเป็นเงาเดินได้ในยามช่วงกลางคืน อะชิตะกะเพียรพยายามยั้งเอะโบะชิด้วยการปาดาบไปปักที่ปืนของเอะโบะชิ คุณก็ยังสามารถใช้ปืนยิงตัดศรีษะชิชิกะไม่ที่กำลังเปลี่ยนร่างได้ จิโกะรีบนำหัวใส่หม้อเหล็กปิดฝาแล้วให้คนแบกวิ่งหนีออกไปอย่างเร็ว ระหว่างนี้หัวของโมะโระฟื้นมาชั่วครั้งคราวกัดแขนของเอะโบะชิขาดไป ร่างที่ไม่มีหัวของชิชิกะไม่แปลงเป็นทวยเทพเทวดาที่ความตายที่ไม่มีจิตใจ ซึ่งเป็นมูกสีดำที่แผ่ขยายออกไปอย่างเร็ว มูกนี้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่มันสัมผัส

ราษฎรจำเป็นต้องทิ้งโลหะนครไปหลบอยู่ในทะเลสาบเพราะว่ามูกดำนี้ได้ทำลายเมืองลงในตอนที่ตามหาหัวของตน อะชิตะกะช่วยทำแผลให้เอะโบะชิและก็ให้คนเมืองพาคุณกลับไป รวมทั้งขอให้ซังช่วยเขา wowgame928   ซังเศร้าใจและก็โกรธที่ป่าแล้วก็ชิชิกะไม่ถูกทำลาย คุณมีความเห็นว่าอะชิตะกะอยู่ฝั่งตรงข้าม

แล้วก็ใช้กริชแก้วที่เขามอบให้ปักอกอะชิตะกะ แม้กระนั้นอะชิตะกะช่างเถอะเพราะเหตุว่ากริชนั้นปักโดนแผลจะต้องคำแช่งที่ลุกลามถึงอกของเขาแล้ว อะชิตะกะกอดซังรวมทั้งขอให้คุณร่วมมืออะชิตะกะแล้วก็ซังตามหัวชิชิกะไม่มาทันสุดท้าย จิโกะกล่าวว่าใกล้รุ่งรุ่งเช้าแล้วร่าง

มูกดำกำลังจะสลายไปไม่จำเป็นที่ต้องคืนหัวแก่ชิชิกะไม่ อะชิตะกะแล้วก็ซังไม่เชื่อฟังและก็ตกลงใจใช้มือของคนเราชันคอขึ้นคืนให้กับร่างเมืองดำที่ตามมาอย่างไม่หวาดกลัวความตายรวมทั้งขอให้ชิชิกะไม่ไปสู่สวรรค์ มูกดำถั่งโถมลงสู่ทั้งคู่ซึ่งมีรอยแผลดำที่เกิดขึ้นมาจากการจำต้องคำแช่งอยู่ทั่วร่างกาย ทั้งคู่ใช้มือคนละข้างยกหัวชิชิกะไม่ขึ้นและก็กอดกันไว้แน่นจนถึงสลบด้วยพลังอันเป็นอย่างมากของมูกดำที่ถั่งโถมใส่

ทุกสิ่งเงียบลงไปครู่เดียว ร่างมูกดำล้มลงสู่โลหะนครและก็ทะเลสาบภายหลังรับหัวคืน ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเริ่มต้นใหม่อีกรอบ แผ่นดินกลับเขียวชอุ่ม ผู้ที่เป็นโรคขี้เรื้อน ผู้ที่จำต้องคำแช่ง รวมทั้งอะชิตะกะ ต่างก็ได้รับการรักษา อะชิตะกะแล้วก็ซังจำเป็นต้องแยกจากกัน ซังยังไม่บางทีอาจยกโทษมนุษย์

และก็คุณตกลงใจกลับไปอยู่กับสุนัขป่า อะชิตะกะตกลงใจอยู่ที่โลหะนครซึ่งเอะโบะชิปฏิญาณตนว่าจะมีผลให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ว่าทั้งคู่คำสัญญาว่าจะมาเจอกันอีก เรื่องราวสิ้นสุดลงด้วยฉากของโคะดะมะคืนมาในป่าชี้ให้เห็นว่าท้ายที่สุดชีวิตก็ได้เริ่มต้นใหม่อีกรอบนักแสดงโมะโนะโนะเกะฮิเมะเป็นภาพยนตร์ย้อนยุคซึ่งมีฉากอยู่ในปลายสมัยมุโระมะจิ

ทั้งหมดทุกอย่างเงียบลงไปชั่วครู่ ร่างมูกดำล้มลงสู่โลหะนครแล้วก็ทะเลสาบภายหลังจากรับหัวคืน ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นใหม่อีกรอบ แผ่นดินกลับเขียวชะอุ่ม ผู้ที่เป็นโรคขี้เรื้อน ผู้ที่จำเป็นต้องคำสาปแช่ง รวมทั้งอะชิตะกะ ต่างก็ได้รับการรักษา อะชิตะกะรวมทั้งซังจะต้องแยกจากกัน ซังยังไม่บางทีอาจยกโทษมนุษย์รวมทั้งคุณตกลงใจกลับไปอยู่กับสุนัขป่า อะชิตะกะตกลงใจอยู่ที่โลหะนครซึ่งเอะโบะชิปฏิญาณตนว่าจะมีผลให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่ว่าทั้งคู่ข้อตกลงว่าจะมาเจอกันอีก เรื่องราวจบสิ้นลงด้วยฉากของโคะดะมะกลับมาในป่าชี้ให้เห็นว่าสุดท้ายชีวิตก็ได้เริ่มต้นใหม่อีกที

ระหว่างที่คนโดยมากบนโลก ดูหนัง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร ชอบพอและก็แฮปปี้กับแอนิเมชันจากฝั่งอเมริกา แล้วก็อีกผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใส่ความแปลกใหม่จากแอนิเมชันฝั่งยุโรป แต่ว่าก็อาจจะไม่มีผู้ใดจะกล้าไม่ยอมรับความไม่เหมือนคนไหนกันแน่ ของแอนิเมชันจากดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่ถูกเรียกจนกระทั่งชินปากว่า “อะนิเมะ” ภาพยนตร์แอนิเมชันที่มีลักษณะส่วนตัว ที่มีความมากมายหลากหลายรวมทั้งเลิศล้ำในไอเดียเป็นอย่างยิ่ง ผมขอเริ่มที่หัวข้อนี้ก่อนแล้วกัน ภาพยนตร์อะนิเมะจาก

Studio Ghibli ที่ผมค่อนข้างจะถูกใจในผลงาน ด้วยความสะดุดตาด้านภาพและก็การนำเสนอ หนึ่งในนั้นเป็น อะนิเมะประเด็นนี้นะครับ ‘ เจ้าฟ้าหญิงจิตวิญญาณ ที่พนา’ใครๆก็ถูกใจมองแอนิเมชัน ด้วยเสน่ห์ไม่เหมือนกันกับภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดง ตรงที่เกิดขึ้นจากการผลิตขึ้นโดยจินตนการของคนเราด้วยเคล็ดลับต่างๆที่ให้กำเนิดเป็นภาพเคลื่อนไหว อีกทั้งการวาดด้วยมือ, การผลิตภาพขึ้นด้วยคอมพิเตอร์, ใช้การเคลื่อนของคนจริงเชื่อมโยงกับนักแสดง หรือจะใช้แนวทางปั้นนักแสดงแล้วถ่ายครั้งละช็อตก็ตาม ล้วนทำให้ได้เรื่องเล่าในอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไปทั้งปวงขอรับ

ผลงานการควบคุมลำดับก่อนหน้าอะนิเมะรางวัลออสการ์ ‘Spirited Away’ ของ Hayao Miyazaki ที่กล่าวถึงเรื่องราวการขัดกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ด้วยการเล่าที่ย้อนไปถึงสมัยมุโระมะจิโน่นเชียวเรื่องราวเริ่มขึ้นด้วยฉากของป่าที่กำลังถูกกัดรับประทาน ปักษาแล้วก็สัตว์ต่างๆพากันหายไปหมด พระราชโอรสนาม อาชิทากะ ผู้ขี่กวางแดงคู่ใจ เจอต้นเหตุว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากเทวดายักษ์ทาทาริ ดูหนัง Princess Mononoke เทวดานิรนามที่ความโมโหและก็ไม่ชอบ จากการต่อสู้กัน ถึงแม้พระราชโอรสจะได้รับความมีชัย แต่ว่าแขนข้างขวาก็สัมผัสถูกเทวดาอสุรีกระทั่งพิษแทรกซึมและก็จะต้องคำสาปแช่ง