ทิดน้อย เต็มเรื่อง

ทิดน้อย เต็มเรื่อง

ทิดน้อย เต็มเรื่อง

ทิดน้อย เต็มเรื่อง เปิดศักราชใหม่ได้อย่างน่าดึงดูดตั้งแต่ต้นปี สำหรับหนังไทย “ทิดน้อย” แนวคอมเมดี้ ดราม่า พาให้หัวใจได้ลิ้มชิมรสคำว่ารักจริง แม้กระนั้นด้านเดียว มาพร้อมความเสียวสันหลังกับการประสมประสานภาพยนตร์ตื่นเต้นในตำนานอย่างพื้นเรื่องของนางนาก มาเป็นพล็อตสำคัญของการถ่ายทอดอารมณ์ความรัก ในมุมมองของนักแสดงใหม่ ทิดน้อย ให้ผู้ชมได้สัมผัสมุมมองความรักที่ผิดแผกแตกต่างออกมา

ภาพยนตร์ ทิดน้อย เล่าราวมุมมองความเกี่ยวข้องของสามผู้แสดงอย่าง ทิดน้อย นาค มากมาย แล้วก็ แน่ๆว่าเพียงแต่ชื่อจริงละครพวกเราคงหวนคิดถึงเค้าโครงเรื่องของภาพยนตร์ในเครือจักรวาลของนางนากกันได้พอสมควร ซึ่งในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้เดินเรื่องผ่านนักแสดงของ ทิดน้อย ทิดน้อย เต็มเรื่อง ชายผู้มั่นคงในความรักแท้ ทิดน้อย ที่ดูแลสาวสวยราวกับนางกำนัลดวงใจ แต่ว่าความรักของชูลับไม่ง่าย เมื่อมีอีกหนึ่งชายหนุ่มที่เข้ามาทำให้หัวใจของนางนาคนั้นหวั่นไหว และก็รักคุณไม่แพ้กัน ก็เลยนำมาซึ่งเป็นความสโมสรอันสลับซับซ้อน รวมทั้งความวุ่นวายสำหรับเพื่อการสืบต่อความรักของพวกเขา

สำหรับภาพยนตร์ ทิดน้อย เป็นฝีมือของดาราตลกโด่งดัง ที่ส่งผลงานร่วมควบคุมภาพยนตร์ตลกมามากไม่น้อยเลยทีเดียว อย่าง “เท่ง เถิดเทิง” ซึ่งเคยสร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชมได้กระจ่างกันสำหรับเพื่อการควบคุมภาพยนตร์ เท่งโหน่งคนมหาเฮีย แล้วก็ เท่งโหน่ง ผ้าจีวรบิน ซึ่งถือว่าเป็นกระแสตอบรับออกจะดีพอเหมาะพอควร ซึ่งในประเด็นนี้ก็มีดีไม่แพ้กัน ถึงจะไม่มีการสาดมุกเข้ามามากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ว่าก็มากมายสำหรับในการแบ่งรูปทรงของบทให้เรียกรอยยิ้มได้อย่างเป็นระยะทิดน้อย” กับรายได้เปิดตัววันแรก เป็นภาพยนตร์ไทยที่สุดของปีนี้ รีวิวหนังใหม่  | The splendid blog 1813

แม้กระนั้นแม้เอ่ยถึงพล็อตการเดินเรื่อง บางทีอาจจะจำต้องบอกตรงๆว่า สามารถทายใจทางในการเดินเรื่องได้ตั้งแต่ต้น จนกระทั่งจุดหมายปลายทางของเรื่อง ด้วยการนำเอาเบื้องต้นของเรื่องเครือจักรวาลนางนาก มาเล่าโดยเพิ่มนักแสดงของ ทิดน้อย ลงไปแค่นั้น มันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความแปลกใหม่ในฉากของผู้แสดง แม้กระนั้นถ้าหากตัดนักแสดงนี้ออกไป ราวกับพวกเรากำลังรับดูนางนากในอีกเวอร์ชันเลยก็ว่าได้ดราม่า ‘ทิดน้อย’ เปิดค่าจ้าง ‘อั้ม-อนันดา’ ชาวเน็ตโวยวาย อยากทราบค่าจ้างคณะทำงานมากยิ่งกว่า | Thaiger ข่าวสารไทย

แต่แกนของเรื่องติดต่อในส่วนของความรักแท้ แท้ ออกมาได้อย่างไหลลื่น ทิดน้อย เต็มเรื่อง เพราะว่าไม่ใช่เพียงแค่ความเกี่ยวเนื่องของสามนักแสดงเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังมีอีกหนึ่งนักแสดงที่มีความรักแท้ แท้ ไม่แพ้กัน มันก็เลยเป็นการเล่าให้มองเห็นมุมมองความรักที่ถึงมิได้ถือครอง แค่เพียงได้ดูแล และก็อยู่ใกล้คุณก็พอแล้ว ซึ่งช่วงเวลาสำหรับการเดินเรื่องนับว่ากระชับพอเหมาะพอควร แล้วก็สามารถเข้าถึงรายละเอียดได้อย่างง่ายไม่สลับซับซ้อนเท่าไรนัก เป็นความสนุกสนานแบบธรรมชาติให้ได้บรรเทาไปอย่างครบรส

จังหวะการตัดต่อ รวมทั้งการลำดับเรื่องราวในรูปภาพยนตร์ทำออกมาได้อย่างนุ่มนวล

แล้วก็ลื่นไหลอย่างดีเยี่ยม มการแบ่งลำดับสำหรับเพื่อการเล่าพาร์ทหลัก พาร์ทรองของนักแสดงเจริญ มีน้ำหนักของอารมณ์สลับกันไป มีจุดเชื่อมโยงของแต่ละฉาก ให้ได้มีความเห็นว่าผู้แสดงนั้นเป็นคนใดกัน ทำอะไร ตรงไหน เช่นไร และก็เพื่ออะไร มีเป้าหมายของนักแสดงวางไว้อย่างแจ่มแจ้ง ทั้งการใส่มุกขำขันเข้ามามีการจัดแบ่งลำดับให้ผู้ชมสามารถยิ้มตามออกมาได้อย่างเป็นระยะ ประสานไปกับความดราม่าแบบกลมกล่อมละมุนละไม

ด้านการแสดงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากจับตา ด้วยการได้นางเอกระดับต้นของประเทศไทย อย่าง “อั้ม พัชราภา” มารับบทเป็น นาค ซึ่งคุณสามารถแสดงความแจ่มใส และก็สวยหวานผู้เป็นสาวสวยในสมัยนั้นออกมาเจริญ และก็มีความคอมเมดี้อยู่ในตนเองราวๆหนึ่ง แล้วก็ “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” สวมบทบาทเป็น มากมาย หนุ่มผู้หลงเสน่ห์นาคอย่างเต็มหัวใจ พร้อมไปกับ “เท่ง เถิดเทิง” สวมบทบาทป็น เป็นทั้งยังผู้แสดง และก็ผู้กำกับที่สุดกำลังในทุกฉาก แล้วก็เป็นตัวชูโรงของภาพยนตร์หัวข้อนี้ ที่จัดว่าแกนความเฮฮาอยู่ที่เขาเลยจริงๆ

ตามต่อกันด้วยดาราหนังสมทบแออัดตลอดทั้งเรื่อง ขนมาในทุกกิ้งก้านไม่ว่าจะเป็นนักสดงขบขัน ผู้แสดงมากมายความสามารถจำนวนมาก ที่เข้ามาสร้างสีสันในแต่ละฉากได้อย่างตลกโปกฮา แม้ว่าจะมาเพียงแค่เวลาสั้นๆแต่ว่าก็ทำเอาเรียกรอยยิ้มได้ดิบได้ดีเช่นเดียวกัน พวกเขาบางครั้งอาจจะมิได้มีหน้าที่ที่สาดเข้ามาจำนวนมาก แต่ว่าก็เป็นจุดที่ทำให้พวกเราได้เพิ่มเติมการเดินเรื่องให้บริบูรณ์ความเพลิดเพลินเพิ่มมากขึ้น

โดยภาพรวมแล้วนั้น ภาพยนตร์ ก็ถือได้ว่าภาพยนตร์อีกคอมเมดี้ ดราม่าพบตำนานรักมุมใหม่ของแม่นาค ในตัวอย่าง “ทิดน้อย” ของเท่ง เถิดเทิง | JEDIYUTH

ซึ่งสามารถมองได้อย่างเพลิดเพลินๆบางครั้งอาจจะมิได้มีความแปลกใหม่สำหรับในการเดินเรื่อง รวมทั้งมุกตลกโปกฮาเท่าไรนัก แต่ว่าจัดว่าส่วนประกอบการแสดง การถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงทำออกได้น่าพอใจ พวกเราได้สัมผัสความรักแท้ที่หากแม้มิได้ถือครองแม้กระนั้นคุณยังคงเป็นความสุขของหัวใจ หากแม้จะจับทางการเดินเรื่องได้พอสมควร แต่ว่าฉากใหม่ที่เสริมเข้ามาพาให้พวกเราได้บันเทิงใจไปแบบครบรส

ดงษ์ศักดา ดงษ์ทอง ในฐานะผู้กำกับเคยผ่านงานมาแล้วอีกทั้ง ‘เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย’ ‘เท่ง โหน่ง ผ้าจีวรบิน’ แล้วก็’แคท อ่ะ แว่บ!’ ที่ล้วนไปถึงเป้าหมายด้านรายได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งในอีกชื่ออย่าง เท่ง เถิดเทิง ก็คือนักแสงสว่างตลกขบขันซึ่งสามารถผ่านการบรรลุผลจากแวดวงโทรทัศน์สู่แวดวงภาพยนตร์ได้อย่างงดงามทั้งยังงานสร้างชื่ออย่าง ‘มือสังหาร/โลก/พระ/จันทร์’ จนกระทั่ง ‘หลวงพี่เท่ง’ ซึ่งสามารถสร้างรายได้ระดับปรากฎการณ์ได้ทั้งสอง

แล้วก็ภายหลังทิ้งทวนงานดูแลไป 8 ปี พี่เท่ง เถิดเทิงก็กลับมาอีกรอบกับงานดูแลครั้งใหม่อย่าง หนังที่ขอถือตำนานแม่นาคพระโขนงมาเล่าใหม่ในมุมมองของคนแอบชอบอย่างผู้แสดงที่ถูกมอบหน้าที่ คนตาบอดเนื่องจากว่าความรัก พูดได้ว่านี่จะเป็นงานภาพยนตร์ตลกผสมโรแมนติกเรื่องแรกในพอร์ตโฟลิโองานดูแลของเขา

ดงษ์อำนาจ ดงษ์กาญจน์ ในฐานะผู้กำกับฯ เคยผ่านงาน ‘เท่งโหน่ง คนมาหาเฮีย’ทิดน้อย เต็มเรื่อง  ‘เท่งโหน่ง พี่สาววรบิน’ แล้วก็ ‘แคท วับ!’ ที่ล้วนแล้วแต่ประสบผลสำเร็จในด้านรายได้ ได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็ในอีกชื่อ เท่ง เถิดเทิง เป็นดาราตลกที่ก้าวผ่านจากแวดวงโทรทัศน์สู่แวดวงภาพยนตร์ได้อย่างงดงามรวมทั้งสร้างชื่ออย่าง ‘มือสังหาร/โลก/พระ/จันทร์’ สู่ ‘หลวงพี่เท่ง’ ผู้ซึ่ง ได้ทั้งยังสร้างรายได้อย่างใหญ่โต

และก็ภายหลังจากดูแลมา 8 ปี พี่เท่ง เท่ง โหน่ง ก็กลับมาอีกทีกับผลงานการควบคุมเรื่องใหม่อย่าง ‘ทิดน้อย’ หนังที่ขอย้อนตำนานแม่นากพระโขนงในมุมมองของผู้ที่แอบชอบผู้แสดง ทิดน้อย. delegated blind for love นี่จะเป็นโรแมนติกคอมเมดี้เรื่องแรกในผลงานการควบคุมของเขา

ณ ทุ่งพระโขนง สาวสวยอย่าง แน็ก (พัชราภา ไชยเชื้อ) กลายเป็นเป้าของชายหนุ่มๆคนไม่ใช่น้อย แล้วก็ หมาก (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ชายหนุ่มหล่อบึกบึนที่ทุ่งพระโขนง แล้วก็ ทิดน้อย (ติ๊งโน้ต เท่ง โหน่ง) เพศชาย . ผู้ชายผู้มีสายตาจ้องแม้กระนั้นพญานาคยิ่งใหญ่ผู้ได้หัวใจพญานาคไปครองแม้กระนั้นภายหลังถูกหลักเกณฑ์ไปเป็นทหารทิดน้อยก็จำเป็นต้องรับหน้าที่ดูแลนาคที่ตั้งท้อง . และก็ระหว่างนี้มาพิสูจน์กันว่าระหว่างรักจริงของหมากกับรักจริงของทิดน้อยผู้ใดจะได้เป็นเจ้าของหัวใจนาคกันแน่?

ดูหนังและจากนั้นก็คงจะไม่ผิดหากจะพูดว่าบทของ ‘ทิดน้อย’ ดูเหมือนเป็นภาคต่อของละครสามช่าไม่ได้มีความแตกต่างจากผลงานเรื่องก่อนๆรวมทั้งมีฉากฟินๆที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยนึกถึงจากชิงร้อยชิงล้าน เมื่อผู้ชมไม่ต้องพึงพอใจเรื่องราวก็ให้โอกาสให้พี่เท่งใส่มุก พี่เท่งใช้บริการดาราตลกแนวร่วมตั้งแต่รุ่นเก๋าอย่างพี่โหน่งหรือน้าสาว ชักชวนยิ้ม ไปจนกระทั่งคนรุ่นหลังอย่างแจ๊ค พัดชา รวมทั้งรัศมีดวงเดือน ฟ้าเกื้อลอน ที่สร้างสีสันให้หนังได้ ดีเลิศ

แต่ว่าไฮไลต์จุดขายของหนังจริงๆเป็นการเอา อนันดา เอเวอริงหมูแฮมภาพยนตร์ ‘ทิด น้อย’ ผล งาน การ ควบคุม เรื่อง ปัจจุบัน จาก ‘หรู ง เถิดเทิง’

ที่ไม่ค่อยปรากฎตัวในภาพยนตร์ตลกแนวๆนี้มาตามติดคู่กับ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ นางเอกซุปตาร์ที่รกร้างว่างเปล่าหน้าจอไปนานกลับมาสวมบท แม่นาค อีกครั้งภายหลังจากแสดงในเวอร์ชันละครไปเมื่อ 24 ปีที่ผ่านมาก็ทำให้ มีแนวทางกระจ่างแจ้งว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นบรรดาแฟนๆอั้ม รวมทั้งผู้ที่เคยดูหนังที่อนันดาเล่นแล้วต้องการมองเห็นเขาเล่นบทขำขันบ้างก็ทำให้หนังมองมีสิ่งที่เชิญชวนติดตามเป็นจำนวนมากล่ะ

เพียงแค่ งานดูแลของพี่เท่งก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้อั้มและก็อนันดา เก็ตกับการเล่นมุกแบบด้นสดหรือการปลดปล่อยหน้าจอยไหลไปกับบทชนิดเดียวกันกับดาวตลกรับเชิญมากมายก่ายกองบนหน้าจอได้ เลยทำให้ภาพรวมเองก็ออกมาไม่กลมกล่อมละมุนละไมนัก ผู้แสดงหลักก็ดูเหมือนจะมานะแสดงในส่วนที่เล่า แต่ว่าด้วยงานควบคุมที่มิได้ย้ำการควบคุมแอ็กติ้งก็ทำให้ภาพรวมการแสดงของทั้งสองออกมาดูไม่ดีจนถึงเสมือนดาราหนังความสามารถตกอย่างชัดเจน

ส่วนศิลปินตลกก็เอามาผลิตสีสันแบบมิได้ส่งผลกับเรื่องราวเท่าไรนัก มิหนำซ้ำคงจะจะต้องสารภาพล่ะว่าถ้าหากจะประเมินในฐานะภาพยนตร์ตลกเองก็ยังเป็นหาจังหวะที่จะทำให้ผู้ชมขำได้ยาก เพราะว่าการเอาโนว์ฮาว (Know How) การเล่นมุกไปบ่อยแบบละครสั้นสามช่ามาใช้กับหนังชั่วโมงครึ่งผลที่ออกมาเลยเปลี่ยนเป็นหนังที่ล้นไปทุกส่วนกระทั่งบาลานซ์ระหว่างความตลกขบขันกับความโรแมนติกอย่างที่มันต้องการเป็นมิได้

และไม่เพียงแต่มุกขบขันที่เล่นอะไรก็มองผิดจังหวะแค่นั้น แม้กระทั้งไอเดียที่เป็นจุดขายอย่างการเอามาเป็นตัวละครศูนย์กลางสำหรับเพื่อการเล่าก็กลับเล่าได้สะเปะสะปะราวกับไม่เคยรู้ว่าจะวางมันไว้ที่ไหน จะให้ผู้ชมลุ้นว่าทิดน้อยจะเอาชนะจิตใจนาคอย่างไรก็ดันให้ค้างแรกเตอร์มองไม่ค่อยฉลาดหลักแหลม เข้าข้างตนเองรวมทั้งแสดงความเห็นแก่ชราออกมาเรื่อยหรือจะให้ผู้ชมตื้นตันกับความเสียสละของทิดน้อยแล้วก็ทำให้มองเห็นความรักป้อมอาจของเขา หนังก็กลับมิได้ให้น้ำหนักกับเรื่องราวในส่วนนี้มากพอเสียด้วย

รวมทั้งอุปสรรคสำคัญของหนัง เลยเป็นการที่พี่เท่งยังยึดติดกับรสนิยมการดูหนังของตน จนกระทั่งทำให้จังหวะจะโคนการเล่าเรื่องของมันมองชักช้า ย่ำกับที่ และไม่ตอบปัญหาสำหรับในการพาผู้ชมยุคสมัยใหม่เข้าโรงไปฮากับหนังสักเท่าไหร่ รวมทั้งที่นับว่าไม่สนใจการเปลี่ยนแปลงของสังคมเลยก็คือบทเดือนของ รัศมีดวงเดือน ฟ้าเกื้อล้น ที่ยังคงเป็นมุมมองเพศชายในสมัยเบบี้บูมที่มองเห็นกะเทยเป็นสิ่งเจือปนแล้วก็หมั่นล่วงเกินเพศชายจนถึงมองน่าสยดสยอง

แล้วก็สรุปอย่างขาดความกรุณาปรานีที่สุด การเอาหนังอีกทั้งเรื่องความยาว 105 นาที ที่เล่ายืดยาวและก็มุกตลกขบขันไม่ทำงานกับผู้ชมไปเทียบกับคลิปตลกขบขันๆที่มีความยาวเพียงแต่ไม่กี่วินาที ก็คงจะไม่ต้องบอกหรอกนะว่าระหว่างการเสียเงินเสียทองซื้อบัตรดูภาพยนตร์ในสมัยที่เศรษฐกิจขาดแคลนกับการเปิดคลิปตลกโปกฮาในแอปต่างๆแถมมองได้ทุกหนทุกแห่ง ผู้ชมที่ปรารถนาความรื่นเริงใจแบบโดยทันทีจะเลือกแบบไหน

เป็นภาพยนตร์ปัจจุบันของค่าย M39 ผลงานการดูแลของ เท่ง เถิดเทิง ที่ได้ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ มาเกาะติดคู่ อนันดา เอเวอริงหมูแฮม ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ อั้ม มิได้ปรากฏบนจอภาพยนตร์มานานถึง 8 ปีแล้ว

ซึ่งเอาเข้าอันที่จริงแล้ว ผู้ที่สะดุดตาในรูปภาพยนตร์สูงที่สุด ก็หนีไม่พ้น เท่ง เถิดเทิง ด้วยเหตุว่าภาพยนตร์ก็ตั้งชื่อตามคาแรคเตอร์ที่เท่งรับบทบาท ที่บริษัทผลิตภาพยนตร์ก็บอกมาแต่แรกเริ่มแล้วว่า เป็นเรื่องราวตำนานแม่นาคพระโขนงบทใหม่ ที่เล่าผ่านพี่ข้างบ้านที่แอบชอบแม่นาค ซึ่งหมายถึง นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเรื่องราวของแม่นาคพระโขนง ถูกเอามาแปลความเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายคราว อีกทั้ง

นนทรีย์ นิไม่ลูก ที่ทำทุกคนขนลุกกับ “นางนาก”, ด้าน บรรจง ปิสัญธนะข้าล ก็เน้นย้ำมุมมองความรักผ่านสายตาของพี่มากมายใน “พี่มากมายพระโขนง”, หรือก่อนหน้าที่ผ่านมากับตำนานแม่นาคที่เล่าผ่านลูกชายใน “แดง พระโขนง”

และก็ ก็นับว่าเป็นตำนานบทใหม่ของแม่นาคพระโขนง ที่โอกาสนี้ เท่งเถิดเทิง ขอเล่าผ่านสายตาของพี่ข้างบ้านของแม่นาค ในชื่อว่า ซึ่งยังไม่เคยมีผู้ใดทำอย่างนี้มาก่อน ถึงแม้หนังจะมีความทายใจง่าย เพราะว่าทุกคนรู้อยู่แล้วเกี่ยวกับเรื่องราวของแม่นาค แม้กระนั้นแม่นาคที่มีเข้ามารุงรังอยู่ด้วยกับพี่มากมายแล้วก็แม่นาคตลอดทั้งเรื่อง ก็พอให้อารมณ์แปลกใหม่อยู่บ้าง

เล่าผ่านสายตาของชาย(เท่งเถิดเทิง)ที่แอบหลงเสน่ห์แม่นาค(อั้มพัชราภา)เป็นตำนานเล่าถึงรักจริงของ ชายหนุ่มใหญ่ข้างบ้านของ นาค โดย กับ นาค เป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก เขารักและก็ดูแลคุณอย่างยอดเยี่ยม เป็นนางกำนัลดวงใจที่คาดหวังจะร่วมหอพักลงโรงด้วย แม้กระนั้น นาค กลับยกย่องรักเป็นพี่ชายที่แสนดี

topgifs