ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน ปวดแขนข้างหลังฉีดวัคซีน ทำอย่างไร บรรเทาเจ็บปวดด้วยเทคนิคไหนได้บ้าง

ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนโควิด 19 วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนบาดทะยัก วัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนประเภทอื่นที่ฉีดรอบๆต้นแขน ข้างหลังฉีดวัคซีนแล้วคงจะมีลักษณะอาการปวดแขนกันได้ ซึ่งคนไม่ใช่น้อยก็ไม่สบายใจว่าจะได้ผลสำเร็จข้างเคียงพึงระวังจากการฉีดวัคซีนมั๊ย แล้วหากเจ็บแขนข้างหลังฉีดวัคซีนจะผ่อนคลายอาการอย่างไรได้บ้าง ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ปวดแขนหลังฉีดวัคซีน อาการนี้ปกติหรือไม่

ลักษณะของการปวดแขนเป็นอาการทั่วไปที่พบได้หลังฉีดวัคซีนเกือบทุกประเภท และอาจจะเผชิญอาการข้างเคียงที่ไม่ร้อนแรงอื่น ๆ ร่วมด้วย ขึ้นกับประเภทวัคซีนที่ฉีดเข้าร่างกาย เป็นต้นว่า

หลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ คงจะประสบลักษณะของการปวดหัว ไข้ อ่อนเพลียในบางราย

หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ก็อาจเผชิญอาการปวดเมื่อย ปวดหัว ไข้ อ่อนเพลีย เจ็บปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีด

หลังฉีดวัคซีนบาดทะยัก คอตีบ อาจจะพบอาการไข้ ปวด บวม แดง ร้อน บริเวณที่ฉีด

โดยอาการเหล่านี้นับเป็นอาการข้างเคียงข้างหลังฉีดวัคซีนที่ไม่ร้อนแรง ไม่เป็นอันตราย สามารถรักษาให้ขาดหายได้ และไม่มีผลแทรกซ้อนในระยะยาว ทว่าในเรื่องที่มีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ได้แก่ หอบเหนื่อย ปากบวม หายใจลำบาก มีตุ่มขึ้นเต็มตัว แขน-ขาอ่อนแรง หรือช็อกหลังฉีดวัคซีน ควรรีบไปพบเจอแพทย์เพื่อที่จะตรวจดูอาการโดยด่วนนะคะ

ปวดแขนข้างหลังฉีดวัคซีน อาการนี้มีเหตุมาจากอะไร

ณ เวลาไปฉีดวัคซีนที่แขนพวกเราโดยส่วนมากจะมีอาการเจ็บแขนข้างหลังฉีดวัคซีน ซึ่งแพทย์ชี้แจงว่า วัคซีนปกป้องโรคต่าง ๆ ที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อแขน จะผ่านชั้นกล้ามเนื้อและไขมันเข้าไปสู่ร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบเบา ๆ บริเวณกล้ามเนื้อที่วัคซีนผ่านเข้าไป ซึ่งเป็นขั้นตอนการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้เริ่มต้นทำงาน หลังฉีดวัคซีนไปแล้วบางบุคคลจึงอาจจะมีลักษณะอาการตอบสนองวัคซีนอย่างความรู้สึกปวดแขน และคงมีอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ กับกล้ามเนื้อรอบๆที่ฉีดวัคซีนได้ ตัวอย่างเช่น เจ็บลามไปถึงหัวไหล่ ข้อศอก หรือเจ็บปวดไปทั้งแขน
ฉีดวัคซีนยังไงไม่ให้ปวดแขน ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

พวกเราสามารถเตรียมการตัวให้พร้อมตั้งแต่ก่อนฉีด เพื่อจะหลีกเลี่ยงลักษณะของการปวดแขนภายหลังจากฉีดวัคซีนได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว

1. งดออกกำลังกายหนัก ๆ และงดใช้แขนเยอะเกินไปก่อนวันไปฉีดวัคซีน

2. เลือกบรรจุเสื้อผ้าที่หลวม ๆ บริเวณแขน เพื่อที่จะอำนวยความสบายสำหรับการถกแขนเสื้อณ เวลาจะฉีดวัคซีน และเพื่อไม่ให้แขนเสื้อรัดแขนเราแน่นจนเกินไป

3. ฉีดแขนข้างที่ไม่ถนัด เพื่อจะลดการขยับหรือใช้งานแขนข้างนั้น ๆ

4. หายใจเข้าลึก ๆ ผ่อนคลาย ทำใจให้สบาย

5. อย่าเกร็งในขณะฉีดวัคซีน โดยคงจะทำกิจกรรมอื่นเพื่อจะเบี่ยงเบนความสนใจจากการฉีดยา เช่น เล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ เคี้ยวลูกอม มองไปทางอื่น ฯลฯ

เจ็บปวดแขนมากข้างหลังฉีดยาบาดทะยัก

สวัสดีจ้ะคุณหมอ คุณแม่ อายุโดยประมาณ 56 ปีพบอุบัติต้นสายปลายเหตุลื่นล้มมีแผลที่ใบหน้าน้อย โดยหลังจากนั้นได้ไปพบเจอหมอและเกิดการฉีดยาบาดทะยักเข็มแรกไป ณ.วันแรกนั้น ต่อมาได้ไปฉีดเข็มที่ 2 (โดยประมาณ ต้นเดือนเดือนมิถุนายนก่อนหน้านี้) โดยหลังจากฉีดมานั้น ณ.บัดนี้คุณแม่ยังคงมีอาการเจ็บปวดมากบรเิวณแขนข้างซ้ายลามมาที่บ่า ได้ผลสำเร็จให้นอนไม่หลับ ไม่รู้ดีว่าอาการนี้สำเร็จข้างเคียงจากตัวยาที่ได้รับบ้างมั๊ยจ้ะ หรือมีลักษณะอาการอื่นแทรกซ้อน(มีโรคประจำตัวคือเบาหวานค่ะ) ขอบพระคุณค่ะ

เสนอแนะให้มาพบแพทย์ เพื่อจะตรวจประเมินคะ ปกติความรู้สึกปวด ควรจะทุเลาลงใน 1-2 สัปดาห์คะ

วิชาการทางการแพทย์ข้อเสนอแนะหลังการฉีดวัคซีน

1. ถัดจากนั้นการฉีดวัคซีน อาจเกิดอาการปวดบวม แดง และร้อน รอบๆที่ฉีดได้ ผู้ปกครองสามารถให้การดูแลได้โดยการประคบ เย็นข้างใน 24 ชั่วโมงแรกหลังการฉีด และข้างหลังหลังจากนั้นให้ประคบ อุ่นตราบจนกระทั่งอาการจะขาดหาย หากยังชั่วร้ายขึ้น ข้างใน 7 วัน ควรนำเด็กมา เผชิญแพทย์

2. คงมีไข้ได้ ซึ่งผู้ปกครองสามารถชมแลได้โดยการ เช็ดตัวลดไข้ และให้รับประทานยาลดไข้กรณีเด็กเคยมีความเป็นมาชักจากไข้สูง จำเป็นต้อง เฝ้าระวังในเรื่องชัก

3. อาจจะกำเนิดผื่นขึ้นตามตัวได้ในวัคซีนบางชนิด อย่างเช่น หัด-คางทูม-หัด เยอรมัน หรือมีตุ่มได้ในวัคซีนสุกใส ซึ่งจะสามารถขาดหายได้เอง

4. กรณีฉีดวัคซีน คอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก ข้างหลังฉีด คงจะประสบก้อน ไตแข็งบริเวณที่ฉีดได้ อยู่หลายๆสัปดาห์แต่จะหายเองได้

ผลข้างเคียง “วัคซีน” กำเนิดขึ้นได้หากไม่พิจารณาุ

ผลข้างเคียง “วัคซีน” กำเนิดขึ้นได้ถ้าไม่พินิจุ อาการบวม แดง เป็นไตแข็ง หรือเป็นไข้ มักพบได้เสมอภายหลังที่พาเจ้าตัวเล็กไปรับวัคซีน แต่เรื่องแค่นี้ก็ทำเอาพ่อแม่อย่างพวกเรา ๆ ถึงกับไม่ค่อยสบายใจไม่น้อยแล้วค่ะ อาการต่าง ๆ ที่กำเนิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็กหลังจากได้รับวัคซีนนั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดของวัคซีนซึ่งจะมีผลให้การชมแลนาๆประการด้วยจ้ะ โดยปฏิกิริยาและผลข้างเคียงของวัคซีนจำแนกออกเป็น 3 จำพวกใหญ่ ๆ เช่น

1. ปฏิกิริยาที่กำเนิดขึ้นเฉพาะที่

ประสบได้บ่อยมากที่สุดแต่อาการร้อนแรงเล็กน้อยที่สุดพบบ่อยในวัคซีนประเภทไร้ชีวิต เช่น วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก อาการที่ประสบได้ค่อนข้างมากคือ ปวด บวม แดง แต่จะกำเนิดเฉพาะเจาะจงรอบๆที่ฉีดวัคซีน ได้แก่ ฉีดที่ต้นขาข้างซ้ายปฏิกิริยาก็จะกำเนิดเจาะจงที่ต้นขาข้างซ้าย ฯลฯ

อาการที่หนูเป็น คือ เจ็บปวด บวม แดง ตรงจุดที่ฉีดมักเกิดขึ้นด้านใน 3 ซม. ภายหลังฉีดวัคซีนความร้อนแรงของอาการออกจะบางส่วน

ช่วยหนูได้โดย ภายหลังจากฉีดวัคซีนจำพวกนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่จึงควรทำอะไรเลยค่ะไม่จึงควรนวดหรือคลึงเนื่องด้วยจะก่อให้ลูกปวดมากขึ้น ความรู้สึกปวด บวม แดงจะขาดหายไปเองภายใน 1-3 วัน แต่หากลูกเจ็บปวดมากหรือมีลักษณะอาการบวมมากอาจจะประคบด้วยน้ำแข็งได้

ระวัง! ถ้าจุดที่บวม แดง หรือเป็นไต เกิดเป็นแผลหรือติดเชื้อจนเป็นหนอง หรือหากสังเกตว่าเด็กไม่ขยับแขนขาข้างที่ฉีดวัคซีนหรือขยับได้ลดน้อยลงคุณพ่อคุณแม่ควรจะพาไปเจอคุณหมอจ้ะ

2. ปฏิกิริยาทั่วๆไป

มักจะเกิดกับวัคซีนที่มีชีวิต คือ วัคซีนที่ยังมีชีวิตแต่เชื้อถูกผลิตลายให้มีความรุนแรงน้อยลง ดังเช่น วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม สุกใส ปฏิกิริยาที่กำเนิดจะมากกว่าวัคซีนประเภทที่ไม่มีชีวิต คือ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วเชื้อโรคอ่อน ๆ จะยังเกิดการจำแนกตัวข้างในร่างกายส่งผลให้ร่างกายมีการตอบสนองต่อเชื้อนั้น

อาการที่หนูเป็น จะมีไข้ อ่อนเพลีย เจ็บกล้ามเนื้อ เจ็บศีรษะ เบื่ออาหาร ส่วนมากมักกำเนิด 1-2 สัปดาห์หลังรับวัคซีน

ช่วยหนูได้ ให้ลูกกินยาลดไข้ตามที่คุณหมอจัดมาหมั่นเช็ดตัวและให้ลูกพักผ่อนมาก ๆ อาการกลุ่มนี้จะดีขึ้นเองจ้ะ

ระวัง! อย่าทำให้ลูกมีไข้สูงเหตุเพราะอาจจะส่งผลให้ลูกชักได้

3. ปฏิกิริยาการแพ้วัคซีน

คงจะมีต้นเหตุมาจากการแพ้ตัววัคซีน หรือแพ้ส่วนประกอบในตัววัคซีนก็ได้เหมือนกันซึ่งเจอได้นิดหน่อยประมาณ 1 : 500,000 แต่ความร้อนแรงคงมากจนถึงชั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้จ้ะ

อาการที่หนูเป็น ถ้าแพ้แบบเร่าร้อนจะกำเนิดอาการเร็วมากข้างหลังรับวัคซีนภายในไม่กี่นาทีหรืออาจจะเป็นชั่วโมงก็ได้ อาการที่พบส่วนใหญ่ คือ มีผื่นลมพิษขึ้นหรือคงจะบวมรอบตา รอบคอ มีอาการเหมือนหายใจไม่ออก ขาดหายใจเหนื่อยยาก ขาดหายใจมีเสียงวี้ด และคงร้อนแรงถึงขั้นความดันโลหิตต่ำและช็อกไปเลยได้ ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตปรากฏก็ควรจะรีบพาไปหาคุณหมอนะคะ

ระวัง! ถ้าลูกมีความเป็นมาการแพ้ไข้จะรับวัคซีนที่สำคัญตัวหนึ่งไม่ได้ คือ วัคซีนไข้หวัดใหญ่เนื่องมาจากมีส่วนประกอบของไข้อยู่

พาลูกไปรับวัคซีนครั้งต่อไป อาจจะไม่ส่งผลให้เป็นห่วงอีกแล้วใช่บ้างมั๊ยคะ ด้วยเหตุว่าเมื่อรู้สาสาเหตุ หมั่นสังเกตอาการ บริบาลถูกเคล็ดวิธี และหากอาการไม่ดีขึ้นก็รีบพาไปหาคุณหมอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยลูกเล็กน้อยห่างไกลจากอาการข้างเคียงต่างๆ และยังได้รับภูมิคุ้มกันที่ดีจากวัคซีนอีกต่างหากค่ะ

วัคซีนประเภทไม่มีชีวิต

ข้างหลังรับวัคซีนวัณโรคที่ต้นแขนซ้าย (วัคซีนวัณโรคเป็นวัคซีนที่มีชีวิต) ซึ่งคุณหมอจะฉีดให้หลังคลอดอาจจะเผชิญว่ามีผลกระทบข้างเคียงจากวัคซีนได้ ร้อยละ 1-2 โดยจะพบเป็นฝีหนองต่อมน้ำเหลืองโตเฉพาะเจาะจงที่และตำแหน่งที่ฉีดเป็นตุ่มนูนแตกเป็นแผลขึ้นอยู่กับว่าภูมิต้านทานของเด็กคืออะไรค่ะ

เด็กธรรมดาที่มีภูมิต้านทานดีอาการพวกนี้จะไม่มากและไม่ร้อนแรงแต่หากมีภูมิคุ้มกันผิดพลาด ยกตัวอย่างเช่น เกิดการติดเชื้อเอชไอวี (เอดส์) ซึ่งเด็กในกลุ่มนี้ภูมิต้านทานจะไม่ดี พอรับวัคซีนเชื้อเป็นเข้าไป (วัคซีนเชื้อเป็น คือ การนำเชื้อโรคมาเพาะส่งผลให้ฤทธิ์อ่อนลงไม่ก่อโรคแต่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานได้) ก็จะทำให้ผลข้างเคียงกำเนิดมากกว่าธรรมดา ดังเช่นว่า อาจจะเป็นแผลใหญ่ หรือหนองไหลจากแผล ฯลฯ

 

 

topgifs