หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี

หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี

หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี

หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี เพื่อให้เนื้อเรื่องน่าสนใจเพิ่มขึ้น ท้ายที่สุด Inspired by a True Story หนังที่ได้รับแรงผลักดันมาจากข้อเท็จจริง ซึ่งในเรื่องราวของหนังอาจจะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น มีการเพิ่มบท เพิ่มตัวละคร โดยอ้างอิงถึงเหตุหรือเรื่องราวบางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นจริง

โดยมากแล้วหนังที่ผลิตมาจากความเป็นจริง มักจะเป็นหนังเกี่ยวกับ โศกนาฏกรรม, อาชญากรรม, การศึก , กีฬา (เสนอเกี่ยวกับนักกีฬา หรือแมทการแข่งขันชิงชัยที่โด่งดัง) , เรื่องราวชีวิตของผู้ที่เป็นที่รู้จักในด้านต่างๆแล้วก็ประวัติศาสตร์ในแต่ละขณะ ซึ่งจำนวนมากจะมีคนรักที่เป็นตัวดำเนินเรื่อง

โดยการเพิ่มความรัก ความโรแมนติก หรือมิตรภาพ เข้าไปในเรื่องราวของหนัง เพื่อเพิ่มอรรถรสสำหรับการรับชม หนังประวัติศาสตร์เกาหลี การไม่ทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ ก็จะทำให้ได้โอกาสซ้ำรอยเดิมได้ ถึงแม้ว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่น่าสนุก

แม้กระนั้นก็ซ่อนเร้นเรื่องน่าสลดใจไปพร้อมเพียงกัน เพราะประวัติศาสตร์มีอีกทั้งเรื่องการทำศึก ผลประโยชน์ การฆ่าล้างเชื้อสายในประวัติศาสตร์ตั้งแต่พวกเราจำความได้ การเรียนเรื่องราวในอดีตกาลเป็นการเรืยนรู้ที่จะต่อกรกับอนาคตเพื่อไม่ให้พวกเราเดินกลับไปทำผิดอีกรอบ และก็ยังเป็นการเปิดมุมมอง

ทำความเข้าใจเหตุผลความประพฤติปฏิบัติมากกว่าวินิจฉัยเรื่องราวจากด้านเดียว ถ้าเกิดแม้กระนั้นพวกเราต้องใช้วิจารณญาณสำหรับเพื่อการรับข้อมูล เพราะว่าเราชอบได้ยินเสมอๆว่า ผู้ชนะมักจะเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์ (History is always written by the winners. ) นั้นเอง

ใครหลายๆคนมักจะรู้สึกว่าเรียนประวัติศาสตร์เป็นเรื่องน่าเบื่อ หนัง ประวัติศาสตร์ไทย เนื่องจากหนังสือประวัติศาสตร์แต่ละเล่มนั้นช่างหนา เหมาะกับการมาทำเป็นหมอนมากกว่าหาประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเล่าเรียนประวัติศาสตร์สามารถเกิดได้จากการดูภาพยนตร์ ซึ่งสนุกสนานกว่าการอ่านมากมายทีเดียว ด้วยเหตุว่าประวัติศาสตร์จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปจ้ะ

หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี

รีวิวภาพยนตร์ The Book of Fish (2021)

จากสารานุกรมปลาไปสู่ตำราเรียนชีวิตบนมิตรภาพต่างชนชั้น The Book of Fish เป็นภาพยนตร์ย้อนยุคโบราณที่อาศัยท้องเรื่องอิงยุคโชซอน ปี 1801 แล้วก็ผูกเรื่องราวตกแต่งเพิ่มผู้แสดงหลักจากประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนสาระบันเทิงหลากหลายมุม หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี เป็นผลงานกำกับโดย ผู้กำกับอีจุนอิก ซึ่งเคยเอารางวัลแดซังของ 52nd Baeksang Arts Awards มาแล้วจากผลงานเรื่อง Dongju : The Portrait of a Poet (2016) และ The Throne (2015) รวมทั้งมาการันตีฝีมือรับรางวัลเดียวกันอีกทีจากประเด็นนี้ ยิ่งกว่านั้น

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาก็ยังมีเรื่องมีราวอื่นๆที่บรรลุความสำเร็จอีกทั้งด้านรายได้และรางวัลอื่นอีกมากมาย เช่น King and the Clown (2005), Sunny (2008), Hope (2013) และก็ Anarchist from Colony (2017) ล่าสุดผู้กำกับอีจุนอิกก็กำลังตระเตรียมผลงานลงจอเล็กด้วยซีรีส์เรื่อง Beyond the Memory ที่มีแผนการจะถ่ายทอดปีถัดไปเว้นแต่โครงเรื่องที่ผูกสองนักแสดง หนึ่งจริงรวมทั้งอีกหนึ่งตกแต่ง เข้าด้วยกันได้กลมกล่อมละมุนละไมพอดี ได้มองเห็นทั้งยังมุมของอัตประวัติบุคคลสำคัญ และมุมเรื่องราวสำราญใจจากอีกผู้แสดงหลัก ที่ร่วมกันสะท้อนความหมายของชีวิตและก็การเรียนรู้

จนกระทั่งความเป็นไปของสังคมรวมทั้งโลกแบบโชซอนแล้ว หนัง ประวัติศาสตร์ ยังเป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์ด้วยสไตล์ภาพขาว-ดำทั้งยังเรื่อง ให้อารมณ์คลาสสิค เรียบง่ายสามัญ แต่ในทางตรงกันข้ามก็แปลงเป็นความโดดเด่นได้ด้วย ในมุมมองของผู้กำกับ มีความเห็นว่าหนังขาวดำให้ความแฟนตาซีมีจินตนาการ

แต่ว่าหนังสีให้ความสมจริงสมจังมีความเป็นปัจจุบันนี้ แนวทางการทำหนังขาว-ดำก็มีด้านที่ยากในแง่ที่ว่าในความง่ายๆที่ไม่มีสีสันอะไรมาเบี่ยงเบนความพึงพอใจ ภาพที่ถ่ายทอดออกมาต้องถูกคิดตรองมาอย่างใส่ใจมาก รวมทั้งนี่เป็นหนังขาวดำเรื่องลำดับที่สองของผู้กำกับ

เรื่องแรกคือ Dongju : The Portrait of a Poet

ช็องยักจอน (รับบทบาทโดย โซลคยองเรา)หนังเปิดด้วยที่มาของการที่เจ้าขุนมูลนายช็องยักจอน (รับบทบาทโดย โซลคยองกู) ซึ่งเคยเป็นที่ชื่นชอบของพระผู้เป็นเจ้าช็องโจ (หรือที่เรารู้จักดีมาจากในนามอีซานหรือพระเจ้าจองโจ) ด้วยความเป็นบัณฑิตมีความรู้รวมทั้งหัวใหม่ แต่ว่าเพียงพอสิ้นรัชกาลกระทันหันรวมทั้งผลัดแผ่นดินเป็นพระเจ้าซุนโจ ซึ่งมีพระชนมพรรษาเพียง 10 อายุ พระปัยยิกาช็องซุนวังฮูจึงเป็นผู้สำเร็จราชการแทน

ปัญหาการเมืองของขุนนางสองฝ่ายก็ขัดแย้งกันร้ายแรงเพิ่มมากขึ้นกระทั่งทำให้ชีวิตช็องยักจอนเปลี่ยน ประกอบกับในจังหวะนั้น ทางการจับได้ว่ามีขุนนางซึ่งนับถือคริสต์ส่งข่าวสารไปหามิชชันนารีฝรั่งเศสที่กรุงปักกิ่ง วิงวอนให้ชิงส่งกำลังมาแทรกแซงเพื่อปลดปล่อยชาวคาทอลิกในโชซอน ทางการก็เลยกวาดล้างสังหารผู้เชื่อถือคริสต์อย่างเป็นจริงเป็นจัง หรือที่เรียกว่า ‘การปราบชาวคาทอลิคปีชินยู’

หนังสงคราม ทุกแบบอย่าง ทุกแนว มันส์

แถมได้ความทราบประวัติศาสตร์ ไหนหยุดยาวสิ้นปีนี้ ดู หนังออนไลน์ 2022 ผู้หญิงใครกันแน่มิได้ออกจากบ้านกันบ้างค่ะ สำหรับใครที่เป็นลูกค้าขาประจำชอบดูหนังแบบยาวไปๆวันนี้ Wongnai Beauty ชวนมาเพิ่มลิสต์รวมหนังสงครามน่าดู มีนานาประการแนวให้ทุกคนได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นหนังสงครามโลก หนังสงครามผลิตขึ้นจากเรื่องจริง หนังสงครามตะวันออกกลาง หนังสงครามเอเชีย ไปจนกระทั่งหนังสงครามที่ล้ำๆออกแนวไซไฟ ไปอ่านเรื่องย่อแล้วเซฟเก็บกันไว้มองสำหรับวันหยุดกันได้เลยจ๊า เมื่อกล่าวถึงภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์แล้ว

คนไม่ใช่น้อยบางทีก็อาจจะนึกถึงหนังสงคราม หรือเรื่องราวที่เกี่ยวกับอาณาจักรอดีตกาล แต่ว่าที่จริงแล้วหนังประวัติศาสตร์นั้นมีเรื่องราวหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแถวการทำศึก แนวชีวิต แนวการเมือง หรือแม้กระทั้งหนังแนวแอ็กชัน เพียงภาพยนตร์เรื่องนั้นจะต้องมีการอ้างอิงเรื่อง เรื่องราว หรือชีวิตของบุคคลในสมัยก่อนมาเป็นส่วนประกอบในเรื่องดังนี้เอง เสน่ห์อย่างหนึ่งของหนังแนวประวัติศาสตร์จึงเป็นการได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงออกมาเป็นภาพรวมทั้งเสียงให้คนภายในยุคปัจจุบันได้รับดู

ถึงแม้ว่าเรื่องราวในรูปภาพยนตร์นั้นบางทีก็อาจจะมิได้ดำเนินตามบันทึกประวัติศาสตร์ทั้งหมด หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี แม้กระนั้นการได้เห็นภาพขยับเขยื้อนของคนภายในช่วงก่อน รวมถึงได้เห็นวิถีชีวิตและมุมมองความคิดก็นับว่าเป็นความเพลิดเพลินอย่างหนึ่งสำหรับเพื่อการดูหนังแนวประวัติศาสตร์แล้ว สำหรับคนใดกันแน่ที่กำลังมองหาหนังสนุกๆหนังอัตประวัติ ที่จะสามารถช่วยให้ท่านศึกษาประวัติศาสตร์การศึกผ่านบทภาพยนตร์

Am I a war hero? Or am I a criminal?

ขึ้นชื่อว่า ‘การศึก’ คงหนีไม่พ้นเรื่องความทารุณไร้มนุษยธรรมและก็การฆ่าฟัน ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี แม้กระทั้งเสรีภาพและชัยชนะก็เช่นกัน ทุกๆอย่างอยู่ที่ตัวเราเลือกว่าจะอยู่อย่างคนขลาดหรือดำเนินชีวิตเยี่ยงวีรบุรุษเหมือนกับตัวเอกในรูปภาพยนตร์การศึกอิงอัตประวัติที่พวกเราหยิบยกมาให้ลิ้มรสกันในคราวนี้

Schindler’s List

รับรองคุณภาพด้วยชื่อ ของผู้กำกับอย่าง Stephen Spielberg และรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา ในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 Oskar Schindler (Liam Neeson) เป็นพ่อค้าชาวเยอรมัน ที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่ง ชื่อของเขามีชื่อเสียงและก็ให้เกียรติ ของทหารเยอรมันชั้นนำเป็นอย่างดี ด้วยสินบนนิดๆหน่อยๆที่เขาให้กับทหารเหล่านั้นเพื่อแลกกับหนทางการขายที่ราบรื่น แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไปเขาทราบถึงความไร้มนุษยธรรมของผู้คุมค่ายกักกัน นั่นนับว่าเป็นจุดเริ่มบัญชีรายชื่อของ Schindler ที่จะสามารถช่วยซื้อชีวิตชาวยิวให้รอดพ้นจากความตาย

Braveheart ในตอนศตวรรษที่ 13 สก็อตแลนด์ตกอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองจากอังกฤษ William Wallace (Mel Gibson) ชาวสก็อตแลนด์ผู้ต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับหญิงที่เขารัก แต่ว่าแล้วชะตาชีวิต ก็เปลี่ยนให้ เขาต้องยืนขึ้นสู้เพื่อทวงคืนอิสรภาพจากอังกฤษ ด้วยจิตใจที่กล้าหาญชาญชัยและไม่ยอมแพ้ทำให้ William Wallace แปลงเป็นวีรบุรุษที่ชาวสก็อตแลนด์จะจดจำอย่างไม่มีทางลืม

รวมลิส “หนังที่สร้างจากความจริง”

ที่น่าดูมากมายถ้าเกิดเอ่ยถึงหนังที่ถูกสร้างมาจากความเป็นจริง บางเรื่อง พรีเซ็นท์เรื่องราวของประวัติศาสตร์ บางเรื่องเป็นเรื่องที่คุณไม่คาดคิดว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นบนโลก แน่นอนว่า หนังส่วนใหญ่ที่ถูกทำมาจากความเป็นจริงมักจะมีการดำเนินเรื่องที่น่าติดตาม แล้วก็การเล่าเรื่องผ่านตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับผู้ใดกันแน่ที่ชอบดูหนังแนวนี้อยู่แล้ว บางครั้งอาจจะคุ้นหูคุ้นหน้ากับ 3 คำนี้

Based on a True Story , Inspired by a True Story แล้วก็ This is a True Story แม้จะพูดถึงเนื้อเรื่อง เราขอเรียงลำดับจาก This is a True Story หรือ หนังถูกผลิตให้ใกล้เคียงกับข้อเท็จจริงสูงที่สุด รองลงมาเป็นหนังที่ผลิตขึ้นจากข้อเท็จจริง อาจมีการเพิ่มนักแสดง หรือฉากบางฉากในหนัง

Dhamaka (2021)

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://topgifs.net/