เธอกับฉันกับฉัน รีวิว

เธอกับฉันกับฉัน รีวิว

เธอกับฉันกับฉัน รีวิว

เธอกับฉันกับฉัน รีวิว เธอกับฉันกับฉัน เป็นหนังที่นำเสนอเรื่องราวของฝาแฝด ยู และ มี (ใบปอ ธิติยา จิระพรศิลป์) ในยุคปี 1999 ก่อนเหตุการณ์ Y2K ที่เธอทั้งสองได้พบกับ หมาก (โทนี่ อันโทนี่ บุยเซอเรท์) หนุ่มลูกครึ่งซึ่งเข้ามาทำให้ความสัมพันธ์ฝาแฝดที่ตัวติดกัน มีอะไรก็แบ่งปันกันมาตั้งแต่เกิดของพวกเธอยุ่งเหยิง เธอกับฉันกับฉัน รีวิว เพราะเรื่องบางเรื่องก็ไม่สามารถแบ่งปันกันได้เหมือนอย่างที่เคยเป็น

แม้ว่า เธอกับฉันกับฉัน จะฉาบหน้าหนังไปด้วยเรื่องราวความรักครั้งแรก ที่น่าจะส่อเค้าดราม่ามาแต่ไกล แต่หนังก็พาเราไปสำรวจหลากหลายแง่มุมในความสัมพันธ์ระหว่าง ยู และ มี ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน ทัศนคติ ไปจนถึงครอบครัว ไม่ได้มีแต่เรื่องราวความรักเพียงอย่างเดียว ทำให้หนังเรื่องนี้ ใบปอ ธิติยา จิระพรศิลป์ เป็นตัวแบกซีนเกือบทั้งหมดไว้กับตัวเอง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว พอเรารู้ว่านักแสดงคนเดียวกัน เราก็อดตั้งแง่ไม่ได้ว่า หน้าต้องเหมือนกันแน่นอนอยู่แล้ว เธอกับฉันกับฉัน รีวิว แล้วเราจะเชื่อได้ไหมว่าตอนนี้นักแสดงเล่นเป็น ยู หรือ มี เราจะเข้าใจตัวละครไหม แต่พอได้ดูไปสักพัก เราก็แยกออกได้เองว่าในฉากนั้นเป็น ยู หรือ มี แบบที่ไม่น่าเชื่อเลยว่านี่คือผลงานการแสดงเรื่องแรก

ในส่วนของยุคสมัยของ เธอกับฉันกับฉัน หนังพาเราย้อนยุคไปปี 1999 และใช้มันให้เกิดประโยชน์หลายต่อหลายอย่างมาก ทั้งบริบทรอบตัวละคร สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในหนัง มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ฮิตในยุคนั้น และเป็นข่าวในยุคนั้นจริง ๆ ทำให้เราเข้าใจเลยว่าทำไมยุคนึงสมัยนึง มีคนชื่นชม “แฟนฉัน” มากมายขนาดนั้น (ผมเกิดไม่ทัน และไม่ได้อินกับแฟนฉันขนาดนั้น เลยเข้าใจแค่บางบริบท) พอมาถึงเรื่องนี้ ทุกรายละเอียดในเรื่อง มันพาเราย้อนไปสู่ยุค ๆ นั้นจริง ๆ เรียกว่าใครทันเป็นวัยรุ่นยุค Y2K น่าจะอินกับยุคสมัยในหนังได้ไม่ยาก (ทั้งนี้มีรายละเอียดบางจุดที่เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ปี 1999 แต่ไม่ใช่ส่วนสาระสำคัญ และก็เข้าใจว่าการจะไปปรับให้เหมือนเป๊ะ ๆ ก็อาจจะถ่ายทำไม่ได้)

โดยรวมแล้ว เธอกับฉันกับฉัน เป็นหนังที่มีหลากหลายอารมณ์ ทั้งฟีลกู๊ด ซึ้ง ดราม่า เธอกับฉันกับฉัน และทำให้อิ่มเอมหัวใจไปกับความสัมพันธ์ของแฝด ยู และ มี แม้เนื้อหาบางจุดจะพอเดาได้จากความเป็นคนที่ผ่านยุคสมัยนั้นมา (ฟังดูแก่ชอบกล) แต่เราก็ยังชอบ และอิ่มไปกับเนื้อหาที่หนังนำเสนออยู่ดี นี่คือหนังที่คนเกิดก่อนปี 1990 น่าจะหวนรำลึกถึงยุคสมัย Y2K ได้ไม่ยาก สำหรับผมเรื่องนี้ใครชอบแนว Coming of Age หรืออยากย้อนเวลาไปสัมผัสกลิ่นอายของยุคสมัยนั้น แนะนำครับ

You and Me and Me – เธอกัลฉันกับฉัน หนังใหม่จากค่าย GDH

บอกเล่าเรื่องราวของสองฝาแฝด “มี” กับ “ยู” ทั้งสองสนิทกันมาก ทำอะไรด้วยกันมาตลอด จนกระทั่งทั้งคู่ได้บังเอิญไปเจอกับ หมาก ชายที่กลายเป็นรักแรกของทั้งคู่ แล้วความสัมพันธ์ครั้งนี้จะลงเอยเช่นไร

สิ่งที่น่าชื่นชมอย่างแรกในเรื่องคือช่วงแรก ที่หนังโชว์ความเป็นฝาแฝดออกมาได้ดีเลยทีเดียว เธอกับฉันกับฉัน รีวิว นั่นอาจเป็นเพราะหนังเรื่องนี้กำกับโดยฝาแฝดอย่างคุณ วรรณแววและแวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ เขาจึงเล่ามันออกมาในมุมมองประสบการณ์ผ่านสายตาของความเป็นแฝดและถือเป็นจุดขายอย่างนึงของเรื่องราว ที่ไม่แน่ใจนักว่าบางฉากในเรื่องอิงจากเหตุการณ์จริงของตัวผู้กำกับเองด้วยมั้ย

จุดขายอีกอย่างคือการพาผู้ชมย้อนวันวาน Nostalgia ถึงอดีตในยุค 1999 ตลอดทั้งเรื่องก็จะมีกิมมิคต่าง ๆ ที่ชวนให้นึกถึงอดีตอยู่ไม่น้อย แต่ก็น่าเสียดายที่มันเป็นแค่องค์ประกอบเล็ก ๆ ในเรื่องที่ไม่ได้ผลักดันเรื่องราว เหมือนใส่ให้รู้ว่ามันมีเท่านั้น และในขณะเดียวกันบางจุดก็มีความสงสัยว่า “ยุคนั้นมันมีแบบนั้นจริง ๆ หรอ”

นี่คือหนังที่เรารู้สึกว่าธรรมดา แบบธรรมด๊าธรรมดา มันไม่มีอะไรโดดเด่นเลย ทั้งเรื่องราว วิธีการเล่า การนำเสนอ จังหวะของหนังมันค่อนไปทางน่าเบื่อด้วยซ้ำ ตลอดเวลาที่ดูคิดอยู่ในหัวเยอะมากว่าเมื่อไหร่หนังจะจบ หนังมันมีความไม่สมเหตุสมผลหลายจุดจนทำให้เราไม่อินไปเลย การตัดสินใจแต่ละอย่างของตัวละครก็รู้สึกแปลก ๆ และขัดใจ เหมือนกับว่ามันแค่ถูกขีดเขียนเอาไว้ให้เพื่อขับเคลื่อนเรื่องไปข้างหน้าเท่านั้น พาร์ทในเรื่องราวความรักมันเลยไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะพาเราอินไปกับเรื่องราวตรงนั้นได้ คือตัวบทมันเหมือนจะดีนะ เรื่องราวความรักของแฝด น่าจะหยิบจับอะไรมาเล่นได้มากกว่านี้ แต่เหมือนเรื่องมันหาทางลงไม่ได้ หาบทสรุปของความสัมพันธ์นี้ไม่ได้ หนังเลยกลายเป็น “ช่างแม่ง” และหาทางออกให้เรื่องราวนี้ง่ายดายเชียว ส่วนเรื่องที่น่าจะขยายความและขยี้กว่านี้คือ “ประเด็นครอบครัว” เราว่าส่วนนี้ทำได้ดีกว่าพาร์ทความรักเสียอีก บทพูดในเรื่องบางฉากก็รู้สึกว่าไม่ธรรมชาติ หลายฉากนี่รู้สึกแปลก ๆ ยังไงชอบกลเหมือนกัน

ตลอดทั้งเรื่องเกิดความรู้สึกนึงว่าหนังค่อนข้างวังเวง มันดูอ้างว่าง โล่ง ๆ หลายฉากที่คิดว่ามันควรจะมีคนเยอะกว่านี้ คนกลับน้อยแบบน้อยอย่างน่าประหลาดใจ หรือจังหวัดนครพนมยุคนั้นคนมันน้อยกันนะ…

ทางด้านนักแสดง คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้องใบปอ-ธิติยา น่ารักมากกกกก แสดงได้ดีจริง ๆ เพราะเธอต้องมารับบทบาทเป็นสองฝาแฝดที่ถึงแม้จะหน้าตาเหมือนกัน (ต่างกันตรงไฝ) แต่นิสัยและการแสดงออกก็ค่อนข้างต่างกันอยู่ และเธอก็สามารถแสดงข้อแตกต่างตรงนี้ออกมาให้คนดูได้เห็นอย่างชัดเจน ทั้งการพูด สีหน้า ท่าทาง ที่สำคัญคือแววตา แต่ถึงกระนั้นการแสดงในภาพรวมก็ยังไม่ถึงขั้นว้าว ซีนอารมณ์ต่าง ๆ ก็ยังดูพยายามและยังไม่ธรรมชาติสักเท่าไหร่ ส่วนนักแสดงอื่น ๆ ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น

สรุปแล้ว You and Me and Me – เธอกับฉันกับฉัน เป็นหนังที่ค่อนข้างน่าผิดหวังเรื่องนึงของ GDH เลย เพราะตลอดทั้งเรื่องเรารู้สึกได้ว่ามันธรรมดาจนเกินไปมาก ๆ มันราบเรียบ และคาดเดาง่าย หนังได้ความน่ารักของน้องใบปอคอยพยุงเอาไว้ ส่วนนอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีอะไรเลยจริง ๆ

“คิดไม่ออกเลยว่าจะใช้ชีวิตคนเดียวยังไง”

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ไทยที่น่าจับตามองของปีนี้ สำหรับ YOU & ME & ME เธอกับฉันกับฉัน ภาพยนตร์โรแมนติกเรื่องล่าสุดจากค่าย GDH กับเรื่องราว ‘รักครั้งแรก’ ของสองพี่น้องฝาแฝด โดยล่าสุดภาพยนตร์ก็ได้ปล่อยตัวอย่างแรกออกมาให้ผู้ชมได้ติดตาม ก่อนไปสัมผัสกับเรื่องราวความรักและมิตรภาพอันแน่นแฟ้นพร้อมกัน 9 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

ภาพยนตร์จะพาเราย้อนเวลากลับไปในปี 2542 ที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงปัญหา Y2K และข่าวลือว่าโลกอาจจะแตกในวันสิ้นปี เมื่อ ยู และ มี (ใบปอ-ธิติยา จิระพรศิลป์) สองพี่น้องฝาแฝดวัยมัธยมต้น ก็เป็นเด็กสาวอีกคู่ที่กังวลกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งคู่สนิทและรักกันมาก แชร์ทุกอย่างร่วมกัน จนต่างเป็นเหมือนโลกทั้งใบของกันและกัน

แต่แล้ววันหนึ่งทั้งคู่ก็ได้โคจรมาพบกับ หมาก (โทนี่-อันโทนี่ บุยเซอเรท์) เด็กชายที่ทำให้พวกเธอได้สัมผัสกับ ‘รักครั้งแรก…ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้’ ทั้งคู่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ และก้าวผ่านช่วงเวลาที่สับสนบนโลกที่เหมือนว่ากำลังจะแตกลงไปได้อย่างไร

เธอกับฉันกับฉัน คือผลงานการกำกับของสองผู้กำกับฝาแฝดอย่าง วรรณแวว-แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ จากซีรีส์ Great Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ (2562) พร้อมได้ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับมากวิสัยทัศน์จาก แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว (2559) และ ร่างทรง (2564) มาดูแลในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ เสริมทัพด้วย 2 นักแสดงมากเสน่ห์ที่จะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ‘รักครั้งแรก’ ได้แก่ โทนี่-อันโทนี่ บุยเซอเรท์ รับบท หมาก และ ใบปอ-ธิติยา จิระพรศิลป์ รับบทเป็นสองพี่น้องฝาแฝดอย่าง ยู และ มี

topgifs